5 thg 10, 2009

Bài học về lòng biết ơn

Mỗi người có mặt trên trái đất này đều có một cội nguồn.Ông cha ta xưa có câu:“Uống nước nhớ nguồn” và đến tận bây giờ câu tục ngữ ấy vẫn luôn đeo đuổi ta từ khi được sinh ra. Vậy thế nào là “uống nước nhớ nguồn”?
Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng hàm ý thật sâu xa."Uống nước" là điều chúng ta làm mỗi ngày, nhưng hai chữ này bao gồm nhiều ý nghĩa khác nữa. “Uống nước” tượng trưng cho người hương thụ thành quả,"nhớ" nói đến một thái độ, một tấm lòng biết ơn, “nguồn” là nguồn cội,cội nguồn của tất cả những thành quả mà con người được hưởng, “nhớ nguồn” là nhắc nhở những người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy những thành quả của người làm ra chúng. “Uống nước nhớ nguồn" có thể hiểu theo hai nghĩa đen:đây có thể là lời khuyên, khi nào uống nước thì phải nhớ nguồn, cũng là lời của ta tự nhủ mình rằng: uống những giọt nước này ta không thể quên từ đâu ta có nước để uống.Vậy “uống nước nhớ nguồn” thể hiện truyền thống đạo lí cùa con người Việt Nam rằng cần phải biết ơn, trân trọng những người đã làm ra thành quả cho ta hưởng đến ngày hôm nay.
Thật vậy, mọi sự vật đều có nguồn gốc.Của cải,vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc bạn thưởng thức một chén cơm, bạn cảm thấy vị ngọt, nhưng với tôi chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng, mặn vì họ đã bỏ biết bao công sức để làm ra những hạt gạo ngày hôm nay.Bạn có thấy không sự hi sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc,các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay, tạo cho ta một tinh thần vững mạnh .Việc xây dựng đền đài, lăng tẩm không chỉ để nhớ ơn những việc mà họ đã làm cho Tổ quốc mà đó còn la sự nhắc nhớ ta không bao giờ được quên nguồn gốc của mình. Nguồn gốc, nguồn cội không phải dễ có, ta cần phải biết trân trọng. Nhớ về nguồn cội thôi chưa đủ, ta cần phải biết ơn và đó là nét đẹp đạo lí làm ngươi của con người việt nam.Người Việt chúng ta luôn là những người sống với lòng biết ơn, không bao giờ quên tổ tiên, nòi gióng, biết bảo vệ quê hương Tổ quốc.
“ Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”
Bốn câu lục bát mà mỗi người dân trên đất nước Việt Nam này không bao giờ quên vì đó là những lời nhắc nhở con cháu “Dòng máu lạc hồng” luôn nhớ về cội nguồn của mình.Điều đó đã góp phần tạo nên nhiều phẩm chất cao quý của dân tộc, tạo nên những giá trị tinh thần cao đẹp mà trong đạo lý “uống nước nhớ nguồn”nổi lên như một truyền thống tiêu biểu và tôn vinh những người đã sinh ra mình, những người có công với làng xóm, với quê hương, đất nước.Không những thế, người Việt Nam không bao giờ quên những người người đã dạy dỗ mình. Nhờ có cha mẹ, ta đã được nuôi lớn tới ngày hôm nay, nhớ có thầy cô mà ta có đủ vốn kiến thức để vững tin bước vào cánh cửa tương lai tốt đẹp. Tất cả những điều đó là biểu hiện của một con người luôn "Ăn trái nhớ kẻ trồng cầy, uống nước nhớ người đào giếng."
Sâu kín trong tâm hồn, chúng ta không phải là những người vô ơn. Tuy nhiên, vì đời sống máy móc, bận rộn; vì những lo lắng trong cuộc sống; có khi vì mệt mỏi, chúng ta đã không còn thì giờ suy nghĩ đến những thành quả mà họ đã tạo nên. Đó là điều mà ta cần khắc phục vì không khéo, nguồn cội sẽ đi vào quên lãng khi con người chỉ biết cuốn theo thời gian mà không ngừng nghỉ. Song, ta cần phê phá những kẻ “ăn cháo đá bát”, “có mới nới cũ”,đó là loại người lừa thầy phản bạn, bất hiếu, là một kẻ lười học, phá hoại tài sản của đất nước như việc quên đi nguồn cội mình, coi thương nguồn gốc của mình thì đó là việc đáng trách, ta cần phải loại bỏ.
Qua câu tục ngữ trên, ta càng thầy được đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam. Suy nghĩ đến bốn chữ ngắn ngủi trong câu tục ngữ, "Uống nước nhớ nguồn," tôi thấy những chữ này dạy ta những bài học vô cùng quý giá trong tinh thần biết ơn. Ta cần biết trân trọng, kính trên nhường dưới, sống có tình có nghĩa. Tôi và bạn hãy cố gắng học tốt để góp phần cồng hiến làm nên những thành quả cho lớp người đi sau.
12a6-13-0910

77 nhận xét:

 1. Bố cục bài viết rõ ràng
  Hệ thống luận điểm xác đáng, thuyết phục, làm rõ được nội dung và yêu cầu đề.
  Dẫn chứng chưa cụ thể lắm, cần đưa ra những dẫn chứng thiết thực hơn.
  Phương hướng hành động chưa đề cập rõ.
  Bài sửa :
  Là học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội. Có như vậy, thì chúng ta mới có cách nhìn nhận cụ thể hơn về nguồn cội, về tổ tiên và truyền thống của dân tộc. Để từ đó, ta cố gắng học tập thật tốt, tích lũy được nguồn tri thức sâu rộng, mai sau xây dựng đất nước, góp phần làm cho dân tộc ngày càng giàu mạnh, vững mạnh. Đó là việc làm thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" - một truyền thống tốt đẹp tồn tại từ bao đời nay.
  12A6 - 02 - năm học : 2009 - 2010

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất hay!🎉

   Xóa
  2. ok con ga den

   Xóa
  3. Mình thấy bài này hơi nghiêng về tinh thần yêu nước thì phải

   Xóa
 2. 12A6-STT:29
  -Bố cục đã đủ 6 phần, rõ ràng.
  -Hệ thống luận điểm rõ ràng, chính xác, thể hiện rõ được đề tài và nội dung muốn đề cập đến.
  -Đã đưa được dẫn chứng, làm người đọc dễ dàng hình dung được thế nào là uống nước nhớ nguồn. Nhưng cần có thêm một số dẫn chứng cụ thể hơn nữa thì bài viết sẽ phong phú và thuyết phục hơn.
  -Phần phương hướng hành động chưa được rõ ý. Chưa đưa ra hành động cụ thể.
  -Bài sửa:
  Là người được thừa hưởng sự giáo dục từ nhà trường và gia đình một cách trọn vẹn. Tôi và các bạn nên có những nhận thức đúng đắn hơn trong cuộc sống, về những đạo lí làm người. Phải khẳng định được rằng " uống nước nhớ nguồn " là phẩm chất mà mỗi người cần phải có, là một đạo lí đúng đắn. Từ đó tôi và bạn nên có những hành động để chứng minh điều đó. Chúng ta phải biết nhớ đến công lao của những vị anh hùng ngày xưa đã có công xây dựng va gìn giữ đất nước, cho ta cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Kế đến là phải biết hiếu thảo với ông bà cha mẹ, những người đã nuôi dưỡng ta, yêu thương, chăm sóc ta. Và cuối cùng là những người thầy, đã truyền đạt tri thức cho ta, giúp ta hiểu thế nào là một con người đích thực trong cuộc sống. Ngoài ra ,đối với bất cứ ai cũng vậy, khi bạn thừa hưởng từ ai một cai gì đó thì bạn phải nhớ đến công sức ma họ đã bỏ ra vì không có hì la tự nhiên ma có cả. Vì vậy mà ông bà ta mới có câu tục ngữ " uống nước nhớ nguồn " một trong những phẩm chất tốt đẹp ma người dân VN ta thừa hưởng được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mo bai the nay tao chap het

   Xóa
 3. 12a6 - Anh Tú - STT: 31
  Bài viết của bạn đã trình bày đủ bố cục 6 đoạn
  Đã có hệ thống luận điểm rõ ràng và có đưa ra được dẫn chứng thuyết phục
  Để cải thiện bài viết, bạn nên tách ra phương hướng hành động và kết bài thành 2 đoạn khác nhau
  Chưa đưa ra phương hướng hành động cụ thể
  Sửa 1 đoạn hoàn chỉnh:
  Là một học sinh đã và đang dần hoàn thiện mình từ khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải có những nhận thức đúng đắn. Chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ công ơn những thế hệ đi trước, những thế hệ đã ngã xuống, hy sinh thân mình vì đất nước để chúng ta có một cuộc sống độc lập, tươi đẹp như hôm nay. Ngoài ra, còn phải nhớ đến thầy cô, những người đã bỏ ra công sức để thay mặt đấng sinh thành nuôi dưỡng chúng ta thành người. Chúng ta cũng phải biết ơn đấng sinh thành, vì nhờ có họ mà ta mới có mặt trên cõi đời này, đã đổ ra một phần xương máu để nuôi dưỡng chúng ta thành người đén ngày này thì bây giờ chúng ta phải đền đáp lại công ơn bằng những cách làm thiết thực xứng đáng. Như vậy, chúng ta mới có thể hiểu và sống xứng đáng với câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

  Trả lờiXóa
 4. Trả lời
  1. yeahhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh

   Xóa
 5. bai` viet that hay,sua cung hay luon

  Trả lờiXóa
 6. me!bai nhu cai lin````!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 7. doc hay phet do cho hehe .......,,.,,,,.,,,,,,,,,,.... /////////////////////// ///////////////////???????????????????????????????????

  Trả lờiXóa
 8. bai viet rat hay vi du tuong doi ro rang nhung nen ngan gon, de hieu, suc tich hon va nen dua ra nhieu vi du trong thuc te hon se co suc thuyet phuc hon

  Trả lờiXóa
 9. baj nay hay hon truok n nha

  Trả lờiXóa
 10. bai van kha hay nhung can dua ra nhung dan chung thuyet phuc hon de nguoi doc nhan thuc rang the nao la uong nuoc nho nguon

  Trả lờiXóa
 11. ga, chicken the ma cung doi

  Trả lờiXóa
 12. ngu hong cho.ga nhu lon.the ma cung doi.lon to dai be, ga

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ong noi vay ma nghe duoc a

   Xóa
  2. pài zăn hay wá !!!GOOD

   Xóa
  3. Dit me may ziet dc zay ko mak sua Nhu cho the
   Chiu Lon

   Xóa
  4. đọc cho đã r nói thế ak???

   Xóa
  5. k viết dc như ng` ta cứ sủa toàn dân sủa mướn

   Xóa
 13. im dj baj` hay wa'

  Trả lờiXóa
 14. bai van viet hay woa mot tai lieu tham khao hop ly cho nhieu nguoi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bai viê't tki hay thiêt nhưng mi'h thây qua da`i ==> Ngươi viêt cân fai chu y hơn nưa

   Xóa
 15. bài viết chỉ cần nêu thêm dẫn chứng cụ thể hơn, đồng thời cũng nên nêu lên cách vận dụng

  Trả lờiXóa
 16. bài viết hay nhắm hìhi

  Trả lờiXóa
 17. đây lá bài Nl về lòng biết ơn chứ không phải la giải thích cau tuc ngữ uống nước nhớ nguồn mà dưa vao la j
  Chir dùng câu đấy để đưa ra vd ma thui

  Trả lờiXóa
 18. bài viết tuyệt vời, nhưng chưa nói rõ việc làm của một hoc sinh la như thế nào, cần nói rõ hơn. mạch văn tốt, có ý, viết mạch lạc

  Trả lờiXóa
 19. bai van hay ma !!!^^
  tui thi ket nhat phan bieu hien voi phan phan tich do,hay....

  Trả lờiXóa
 20. bai kha hay nhung tuj nghi yeu cau cua bai la phan tich ve long biet on chu ko phai cau uong nuoc nho nguoc

  Trả lờiXóa
 21. Nham coi duoc thi coi, khong coi duoc thi "out" di, dung comment nham nhi, chat 4rum lam. Bai cua nguoi ta lam chac va hay nhu vay, sua lai cung hay, con muon gi nua!!!

  Trả lờiXóa
 22. bai van hay day du y

  Trả lờiXóa
 23. bài này hay mak đem lại sức thuyết phục khá cao về lòng biết ơn , mình cũng phải hok tập cách cm này mới đc^^

  Trả lờiXóa
 24. cũng bình thuog thuj

  Trả lờiXóa
 25. hay..bai nay qua chuan

  Trả lờiXóa
 26. gooddddddddddddddddddddddddddd

  Trả lờiXóa
 27. bai lam rat hay. Phan sua cug OK. Nhug minh cug nghi rag baj lam ko chuan voi yeu cau cua de bai lam. Baj yeu cau noi ve long biet on chu ko faj cac cau nhu " uong nc nho nguon" hay " du ai di ngc...". Neu baj lam sat de hon mot chut se hay hon nhju.

  Trả lờiXóa
 28. bài này làm cũng được nhưng hơi ngắn đấy

  Trả lờiXóa
 29. hay nhưng hợp với đề bài: phát biểu cảm nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn" Có vẻ hơi lạc đề

  Trả lờiXóa
 30. Xem nãy giờ chép nguyên bài thành dàn ý ... xD

  Trả lờiXóa
 31. Bài thiếu dẫn chứng !

  Trả lờiXóa
 32. bai van cua duoc day

  Trả lờiXóa
 33. hehe cung duoc nhung k ra gi

  Trả lờiXóa
 34. Làm lạt đề rùi...

  Trả lờiXóa
 35. lí lẽ ít quá pạn ạh !!!

  Trả lờiXóa
 36. cai nay` la` giai thich hay nghi luan za may bn

  Trả lờiXóa
 37. khắm lằm lặm

  Trả lờiXóa
 38. pkan lien he mo rog ckua tot.­ wa so sai

  Trả lờiXóa
 39. zở ẹc, tao chấp nguyên cái diễn đàn này hợp sức lại viết cũng không hay bằng 1 đoạn văn tao viết!
  Nói thật rằng nguyên cái diễn đàn này ngu không bằng 1 con chó(trừ tao ra).Tao thấy nên đóng cửa đi thì hơn!
  Tao không ngờ rằng cái diễn đàn này toàn chứa mấy thằng đần! Có gì liên hệ đc: chocolate_love_1995@yahoo.com.vn
  tao viết cho sáng mắt ra!

  Trả lờiXóa
 40. thằng nào hạ nhục diễn đàn kìa! Anh em vào chém nó ngay!

  Trả lờiXóa
 41. bài như lỗ dít vịt thế mà tụi mày hùa theo hay hay cai beep toàn chó hùa =]]z

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cung duoc can co ganh them chut nua la ok........................................

   Xóa
  2. Tui bay dj nen chet het dj ,sog chi cho chat dat.

   Xóa
 42. A....A.....A,đụ em đj anh,em sướng wá
  ư ư ư ư ư

  Trả lờiXóa
 43. cui bap hay con cho gi ma hay

  Trả lờiXóa
 44. bài văn hay nhưng còn sơ sài cần thêm nhiều chứng cứ để thuyết phục người đọc

  Trả lờiXóa
 45. Bài văn cần nhiều chi tiết hơn, ngắn quá

  Trả lờiXóa