5 thg 10, 2009

Tình bạn-Điều kỳ diệu của cuộc sống

“Những người bạn thông minh còn mãi như những cuốn sách tốt nhất của cuộc đời.”(Calderon) .Tình bạn là một trong những điều thiêng liêng, quan trọng nhất trong cuộc sống của con người. Tình bạn thiêng liêng phải chăng là vì“bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi?” Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa và tầm quan trọng của tình bạn trong cuộc sống.
Ta có thể hiểu đơn giản bạn là người quen biết và có quan hệ gần gũi với ta. Tùy theo mức độ quen biết, hoàn cảnh mà ta có nhiều loại bạn khác nhau như bạn học, bạn chiến đấu, bạn tâm giao, bạn hàng,…Câu hỏi đề cập đến một trong những vấn đề quan trọng của con người: Bạn là người không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta.
Thật vậy, trong cuộc sống chúng ta không chỉ cần người thân trong gia đình mà còn rất cần những người bạn tốt. “Sông có khúc, người có lúc”, không phải lúc nào trong cuộc sống con người cũng gặp được may mắn,thành đạt. Chính vì vậy mà con người luôn luôn cần sự giúp đỡ, động viên của người thân và bạn bè. Có thể nói bạn là một trong những chỗ dựa tinh thần lớn trong cuộc sống của chúng ta. Bạn là người luôn an ủi, động viên lúc ta gặp khó khăn, là nơi cho ta gửi gắm tâm sự, là người luôn sẵn sàng sẻ chia mọi điều với ta hay chỉ đơn giản là bờ vai cho ta dựa vào. Một tình bạn đẹp, một người bạn tốt sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn, hoàn thiện nhân cách và sửa chữa những khuyết điểm của chúng ta. Chẳng phải cho đến nay người đời vẫn còn ca ngợi tình bạn của Lưu Bình-Dương Lễ hay sao? Nếu không có sự giúp đỡ của Lưu Bình thì Dương Lễ không thể thi đỗ và trở thành quan được. Và nếu không có tình nghĩa của Dương Lễ thì Lưu Bình có lẽ suốt đời vẫn luôn là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Trên thế giới, tình bạn sâu sắc của hai nhà chính trị Các- mác và Ăng-ghen vẫn làm cho nhiều người phải kính phục.Thomas Hughs cũng từng nhận định về tình bạn như sau: “Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình”. Có thể nói rằng tình bạn là một trong những món quà mà cuộc sống trao tặng cho ta.
Tuy nhiên, tình bạn chỉ đẹp khi đó là một tình bạn trong sáng và được xây dựng dựa trên nền tảng của tình yêu thương lẫn nhay. Trong thực tế một số người đã lợi dụng ý nghĩa cao đẹp của tình bạn để trục lợi cho bản thân. Chính họ là những người làm cho ý nghĩa của tình bạn bị vấy bẩn. Một tình bạn đen tối sẽ làm cho con người đánh mất nhân phẩm và đạo đức của chính mình. Mặt khác, tình bạn đó rất dễ mất đi hay bị quên lãng. Nói cách khác, nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta nên tránh xa những người bạn trọng vật chất, hư danh và những tình bạn chỉ đơn thuần là sự lợi dụng như vậy. Chính vì vậy, ta càng cần phải biết đề cao và trân trọng những người bạn tốt cũng như những tình bạn trong sáng, thuần khiết. Đó chính là điều làm cuộc sống của chúng ta trở nên hoàn hảo, tốt đẹp hơn.
Chúng ta cần phải biết trân trọng những người bạn tốt và tình bạn đẹp. Ta cần phải biết xây dựng tình bạn ngày càng tốt đẹp hơn bằng cách giúp đỡ cho người bạn tránh xa những cái xấu, giúp bạn đó nhận ra khuyết điểm và sữa chữa nó đổng thời ta cũng cần phải mở rộng lòng mình ra với mọi người, đón nhận tình cảm chân thành của mọi người để cảm nhận được niềm vui trong tình bạn và cuộc sống. Bên cạnh đó chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận trong việc chọn bạn. Một tình bạn trong sáng cùng một người bạn tốt sẽ giúp ta vươn tới những điều tươi đẹp trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
Tóm lại, tình bạn là một trong những điều kỳ diệu của cuộc sống nên chúng ta phải biết trân trọng, xây dựng và bảo vệ. Chính nhờ tình bạn mà ta trở nên trưởng thành hơn, có thêm nghị lực để đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Xin kết lại bằng câu nói bất hủ của Democrite:”Ai không có một người bạn chân chính thì không xứng đáng được sống”.
12A12-Anh Thư -0910

36 nhận xét:

 1. Bố cục:trình bày rõ ràng,có đủ 6 đoạn :mở bài,giải thích,bình,luận,phương hướng hành động,kết bài.

  Hệ thống luận điểm rõ ràng,bài viết tập trung vào 3 khía cạnh:
  +Thể hiện tầm quan trọng của tình bạn trong cuộc sống
  +Ca ngợi những tình bạn trong sang,cao đẹp
  +Phê phán những tình bạn vụ lợi,không chân thật
  Bài viết có dẫn chứng về câu chuyện”Lưu Bình-Dương Lễ” rất quen thuộc với chúng ta,qua đó giúp người đọc hiểu rõ hơn giá trị của tình bạn.Ngôn ngữ dễ hiểu,có chọn lọc.Bài văn trôi chảy,liền mạch,không viết sai lỗi chính tả.

  Ở phần mở bài,giải thích,bình luận,kết bài,bài viết nhìn chung đã hoàn chỉnh.Tuy nhiên:
  -Ở phần luận,ngoài việc phê phán,ca ngợi tình bạn,chúng ta nên bổ sung,mở rộng kỉ niệm về tình bạn hơn nữa(VD: bạn bè không hẳn chỉ là những người quen biết với ta, mà còn là những người cùng chung lí tưởng với ta,hướng tới những gì cao đẹp.Chúng ta cần phải biết trân trọng những người bạn tốt và tình bạn đẹp. Ta cần phải biết xây dựng tình bạn ngày càng tốt đẹp hơn bằng cách giúp đỡ cho người bạn tránh xa những cái xấu, giúp bạn đó nhận ra khuyết điểm và sữa chữa nó đổng thời ta cũng cần phải mở rộng lòng mình ra với mọi người, đón nhận tình cảm chân thành của mọi người để cảm nhận được niềm vui trong tình bạn và cuộc sống. Bên cạnh đó chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận trong việc chọn bạn. Một tình bạn trong sáng cùng một người bạn tốt sẽ giúp ta vươn tới những điều tươi đẹp trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.)
  -Đặc biệt ở phần phương hướng hành động,bài viết tập trung vào việc đưa ra ý kiến tập trung(tập thể,xã hội) mà quên mất phần phương hướng hành động của bản than.Thật ra ở đây,phần phương hướng hành động của bản thân cần được đầu tư nhiều hơn.

  Đề nghị:viết lại phần phương hướng hành động
  Chúng ta cần phải biết trân trọng những tình bạn đẹp.Ta cần biết xây dựng tình bạn ngày càng tốt đẹp hơn bằng cách giúp đỡ cho người bạn tránh xa những cái xấu,nhận ra khuyết điểm đồng thời ta cũng cần phải mở rộng lòng mình ra với mọi người, đón nhận tình cảm chân thành của mọi người để cảm nhận được niềm vui trong tình bạn và cuộc sống.Qua đó ,em càng hiểu rõ giá trị của tình bạn.Em biết mình phải làm gì để giữ gìn tình bạn luôn bền vững.Bản thân em sẽ cố gắng,nâng niu,trân trọng những người bạn xung quanh mình;đồng thời cũng tăng cường giao lưu để có thêm nhiều bạn tốt.Vì có them 1 người bạn tốt tức là góp phần làm cho cuộc sống chúng ta them ý nghĩa.Một tình bạn trong sáng cùng một người bạn tốt sẽ giúp ta vươn tới những điều tươi đẹp trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

  Vũ Hoàng Tố Uyên A12-45-0910

  Trả lờiXóa
 2. Trả lời
  1. vl thế nhỉ ... seo hk lên MKB hoặc buziza ??????

   Xóa
 3. hay thik do
  nhung ma minh can một bai van nghi luan ve tinh ban de tham khao co.hi`!giúp minh nhe

  Trả lờiXóa
 4. dc dax!!! pro!!!

  Trả lờiXóa
 5. rat hay la dang khac

  Trả lờiXóa
 6. bai nghi luan rat hay

  Trả lờiXóa
 7. bai nghi luan nay rat hay.cam on nhiu nha

  Trả lờiXóa
 8. thiệt là cao thủ ngữ văn

  Trả lờiXóa
 9. Bài trình bày theo đúng cách làm 1 bài văn nghị luận
  I.MB:
  II. TB:
  1. Giải thích (+ biểu hiện)
  2. Mặt đúng của vấn đề
  3. Phê phán
  4. Ý nghĩa
  5. Hành động
  III. KB

  * có vẻ b. gộp ý nghĩa chung với hành động?
  * tùy với độ tuổi mà hành động sẽ khác nhàu @@

  Nếu có thể, cho mình tham khảo bài của b. nhé :) Cảm ơn :D

  Trả lờiXóa
 10. hoi do? 12 ma lam ghe the!?

  Trả lờiXóa
 11. minh thay bai nay khong hay lam. Nhung du sao cung cam on nhieu

  Trả lờiXóa
 12. bai van kha tuyet phuc nhung con khiem khuyet nhiu cho .cau tu con go bo(can chinh sua nhiu)_chang_xauzai_ngulam_
  le vinh thuc
  co gang nha

  Trả lờiXóa
 13. nói như thế ai chẳng nói được

  Trả lờiXóa
 14. May ng kja k lam dc nhu ng ta ma che len che xuong z? Hay the ma bao do ec!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thi ke chung no noi chj met ng"
   (*_*)&(^~^)

   Xóa
 15. hay đấy!!!mình cũng làm bài này rồi!

  Trả lờiXóa
 16. Trả lời
  1. tại sao lại Ghê gớm

   Xóa
 17. bai nay co zi hay dau ma khen hoai zay?
  cai nay` chi la` cui` bap' thoi he he he

  Trả lờiXóa
 18. lam khong duoc nhu nguoi ta thi dung che nhu vay.

  Trả lờiXóa
 19. BAI VAN HAY VA CO Y NGHIA

  Trả lờiXóa
 20. bai nay hay nhung mk can mot bai nghi luan ve tinh ban dep trong cuoc song de tham khao them co...nhung cung cam on nhju nha!!!

  Trả lờiXóa
 21. câu nói của Democrite:”Ai không có một người bạn chân chính thì không xứng đáng được sống”. đã sai vì có biết bao nhiêu người đã sống cô đơn 1 mình và nhiều người chẳng có người bạn nào để kết!Vậy tại sao nói những người không có tình bạn chân chính đều đáng chết?Phải nói ai có tình bạn chân chính mà không ton trọng nó mới là không xứng đáng được sống

  Trả lờiXóa
 22. "Nếu không có sự giúp đỡ của Dương Lễ thì Lưu Bình không thể thi đỗ và trở thành quan được" mới đúng bạn ơi. Bạn ghi ngược kìa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhu the la dung roi. Cau sau la nhu the. Ca hai cung giup do nhau ma.

   Xóa
 23. co ai lam bai su dong cam va se chia trong hoc duong khong??? giup to voi :(((

  Trả lờiXóa
 24. troi oi. toi va thang ban dang cai nhau

  Trả lờiXóa
 25. bai van nay hay lam cam on ai da viet len bai van hay nhu vay
  Trả lờiXóa